Giới Thiệu Nhật Bản

Nhật Bản là  cường quốc có sự phát triển đứng thứ 3 thế giới, sau Mỹ trong khi đó dân số Nhật Bản là một nước có dân số già, nguồn tài nguyên khan hiếm. Vậy tại sao Nhật Bản lại có một nền kinh tế vững mạnh như vậy?

Hãy cùng Kansai tìm hiểu về đặc trưng của đất nước Nhật Bản

 

1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN CỦA NHẬT BẢN

 • Về điều kiện tự nhiên, thì Nhật Bản  là một quần đảo trên 3000 đảo phía ngoài lục địa châu Á
 • Diện tích là: 377.834km²
 • Dân số : 128 triệu người
 • Thủ đô:  Tokyo
 • Các thành phố chính: Osaka, Nagoya, Sapporo, Kobe
 • Tôn giáo: chủ yếu đạo Phật .
 • Đất nước này nằm ở phía Đông của Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc và trải từ biển Okhotsk ở phía bắc đến biển đông Trung Quốc ở phía nam.

2.KHÍ HẬU CỦA NHẬT BẢN

Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, có 4 mùa rõ rệt.với 4 mùa rõ rệt, Nhật Bản tự hào là một đảo quốc với thiên nhiên tuyệt đẹp. Nhật Bản được đánh giá là 1 trong 10 nước đẹp nhất thế giới. Mùa xuân vào tháng 4 với hoa Sakura, nở rộ làm ngây ngất lòng người, mùa thu với bức tranh đổi màu của lá –Momiji, mùa đông với thiên nhiên tươi đẹp,

Nước Nhật có 4 đảo lớn theo thứ tự từ Bắc xuống Nam là: Honshu; hokkaido kyushushikoku okinawa. Phần lớn đảo ở Nhật Bản có rất nhiều núi và núi lửa.

3. KINH TẾ NHẬT 

Nhật Bản có rất ít tài nguyên thiên nhiên. Các khoáng sản như quặng sắt, đồng đỏ, kẽm, chì và bạc,dầu mỏ và than đều phải nhập khẩu. Một nửa số lương thực phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Tuy là một quốc gia rất khan hiếm tài nguyên thiên nhiên nhưng mà Nhật Bản luôn là  một quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học công nghệ. Đứng thứ 2 thế giới về tổng sản phẩm nội địa. Đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng. Đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu.

Nhật là thành viên của tổ chức liên hợp quốc.Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực về nghiên cứu khoa học, công nghệ máy móc, nghiên cứu y học.  Nhật Bản là một trong những nước có những phát minh trong các lĩnh vực điện tử, ô tô, máy móc, robot công nghiệp, quang học, hóa chất, chất bán dẫn và kim loại.

Nhật Bản sở hữu hơn nửa (402.200 trong tổng 742.500) số robot cho công nghiệp sản xuất Nhật Bản đã phát minh ra QRIO, ASIMO và Aibo. Nhật Bản cũng là nhà sản xuất ôtô lớn nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu Nhật  luôn khẳng định được mình qua các lần đoạt giải Nobel.

4. HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA NHẬT BẢN

Từ năm 1947, Nhật Bản áp dụng hệ thống giáo dục bắt buộc gồm tiểu học và trung học trong chín năm cho học sinh từ sáu đến mười lăm tuổi. Hầu hết sau đó đều tiếp tục chương trình trung học và theo MEXT.  Khoảng 75,9% học sinh tốt nghiệp phổ thông tiếp tục học lên bậc đại học, cao đẳng hay các chương trình trao đổi giáo dục khác.

Giáo dục ở Nhật có tính cạnh tranh rất cao. Đặc biệt ở các kì thi tuyển sinh đại học,điển hình là các kì thi tuyển của hai trường đại học cao cấp Tokyo và Kyoto.Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế hợp tác OECD hiện xếp Nhật Bản ở vị trí thứ sáu thế giới.

Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản cũng được chia thành các cấp học chính như ở Việt Nam. Tuy nhiên thời gian học thì có khác hơn một chút.

 • Mẫu giáo: (Từ 1 đến 3 năm)
 • Cấp I – Tiểu học: 6 năm (từ 6 đến 12 tuổi) (*)
 • Cấp II – Trung học cơ sở: 3 năm (từ 13 đến 15 tuổi) (*)
 • Cấp III – Trung học phổ thông: 3 năm (từ 16 đến 19 tuổi)
 • Cao đẳng: Từ 2 đến 3 năm
 • Cao đẳng kỹ thuật: Từ 5 đến 5.5 năm
 • Đại học ngắn hạn: 2 năm
 • Đại học chính quy: 4 năm
 • Trường dạy nghề: từ 01 năm trở lên
 • Trường trung cấp: từ 01 năm trở lên

日本人の学力は海外と比較すると高い?世界1位は意外なあの国! | コエテコ

5. NHỮNG DANH XƯNG CỦA NƯỚC NHẬT

Nhật Bản có tên gọi ( 日本 Hepburn: Về âm thanh nàyNihon hoặc Về âm thanh nàyNippon?),

Nhật Bản còn có các mỹ danh là “xứ sở hoa anh đào” (桜 sakura) . Hoa anh đào mọc trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam, tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo của Samurai Nhật Bản. Hoa anh đào nở từng chùm vô cùng rực rỡ giống như hình ảnh đoàn kết, kiên cường, bất khuất, hết mình vì tổ quốc của người dân Nhật Bản.

Nhật Bản còn được gọi Là “đất nước hoa cúc” vì bông hoa cúc 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu. Hoa Cúc là quốc hoa của Nhật Bản được chọn làm biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản.

Nhật Bản còn được mệnh danh là “đất nước Mặt Trời mọc” vì Nhật Bản là quốc gia ở vùng cực đông, tổ tiên của họ là nữ thần Mặt Trời Amaterasu (天照 Thái dương thần nữ).

Hoa anh đào Nhật Bản là cây thuộc họ thân gỗ, loài hoa thuộc họ Mận, Mơ

 

6. CON NGƯỜI NHẬT BẢN

Về con người Nhật Bản có tính hiếu kỳ và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài. Họ luôn tìm tòi và học hỏi làm sao tích lũy được nhiều  kinh nghiệm cho mình. Chính tinh thần hiếu kỳ óc cầu tiến của người Nhật là động lực thúc đẩy họ trở thành một nước tiên tiến đứng thứ 2 thế giới.

Ý thức tập thể cao, trong côngviệc người Nhật thường gạt cái tôi ra đề cao cái chung, họ có thể cạnh tranh với nhau, song cũng có lúc họ bắt tay với nhau để đạt được mục đích chung để đánh bại đối thủ nước ngoài.

Người Nhật Bản rất tôn trọng thứ bậc và địa vị, đây là tập tục có từ lâu đời của người Nhật, người Nhật có óc thẩm mỹ rất cao, họ biết sắp xếp công việc và cách trang trí nhà cửa, xếp đồ đạc hay cách bài trí bữa cơm. Họ không chỉ biểu hiện bên ngoài mà còn cả lối sống, suy nghĩ và cung cách làm việc của họ, người Nhật có tính tiết kiệm và làm việc chăm chỉ, lòng trung thành của họ được khẳng định.

Họ tăng cường sức mạnh của mình bằng cách nuôi dưỡng tình cảm trung thành của các công nhân  bằng cách đào tạo có chế độ đãi ngộ rất tốt đẻ thu hút nguồn nhân lực . Xã hội Nhật Bản là một xã hội có sự cạnh tranh quyết liệt nhưng không tạo sự cạnh tranh giữa các cá nhân mà các cá nhân phải làm việc quên mình cho sự cạnh tranh của nhóm.

Người Nhật luôn làm theo mục tiêu đã định, tôn trọng thứ bậc trong xã hội, cần cù và có tính trách nhiệm cao, yêu thiên nhiên và có khiếu thẩm mỹ, tinh tế , khiêm nhường và luôn luôn giữ chữ tín. Nói tóm lại đất nước Nhật Bản  là một đất nước đầy tiềm năng để chúng ta hướng tớí.

 

Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản » TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ HÀ NỘI

7. ẨM THỰC NHẬT BẢN

Đặc trưng Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.

Ngoài ra, các món ăn chế biến từ đậu nành cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong ẩm thực Nhật. Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với mạt trà, loại bột trà xanh nguyên chất do các thiền sư chế biến; đây là loại trà chính cho nghi lễ trà đạo, nghi lễ này tuân theo 4 nguyên tắc chính “hòa, kính, thanh, tịnh”.

Rượu gạo sakamai có nồng độ cao tên là sake, xuất phát từ các nghi lễ của Thần đạo cũng rất phổ biến. Ngoài ra, các món ăn Nhật cũng thể hiện tư duy thẩm mĩ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách còn có thể thấy nét đẹp của vật dụng đựng món ăn.

Khám phá văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nếu yêu thích Nhật Bản, hãy bắt đầu học tiếng Nhật cùng Kansai bạn nhé

Tham khảo các khóa học của Kansai tại đây

8. VĂN HÓA NHẬT BẢN

Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới, văn hóa Nhật đã phát triển mạnh mẽ qua thời gian từ thời kỳ Jōmon cho tới thời kỳ đương thời, mà trong đó chịu ảnh hưởng cả từ văn hóa châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Nghệ thuật truyền thống Nhật Bản bao gồm các ngành nghề thủ công như cắm hoa ikebana, origami, tranh in ukiyo-e, đồ chơi, đồ gỗ Sơn mài và gốm sứ. Và các môn nghệ thuật biểu diễn như bunraku, nhảy, kabuki, nō, rakugo. Ngoài ra còn phải kể đến những nét đặc sắc truyền thống khác như trà đạo, Budō (võ thuật), Kimono, kiến trúc, vườn Nhật và cả gươm Nhật.

Ikebana: Đỉnh cao nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản | Báo Dân trí

9. NGÀY LỄ Ở NHẬT BẢN

Nhật Bản có chính thức 16 ngày nghỉ quốc gia được chính phủ công nhận. Các ngày nghỉ lễ Nhật Bản được điều chỉnh theo luật nghỉ lễ năm 1948 the Public Holiday Law (国民の祝日に関する法律 Kokumin no Shukujitsu ni Kansuru Hōritsu).

1.Tết Nguyên đán (Tết Dương lịch)

2. Lễ trưởng thành (Thứ hai của tuần thứ 2 tháng 1)

3. Ngày Quốc khánh (11 tháng 2)

4. Ngày Xuân phân (20 hoặc 21 tháng 3)

5. Ngày Chiêu hòa (29 tháng 4)

6. Ngày Hiến pháp (3 tháng 5)

7. Ngày Lễ dân tộc (4 tháng 5)

8. Ngày Tết thiếu nhi (5 tháng 5)

9. Ngày của biển (Thứ hai của tuần thứ 3 tháng 06/2023)

10. Tuần lễ Obon (13 đến 15 tháng 06/2023 Âm lịch)

11. Ngày kính lão (Thứ hai của tuần thứ 3 tháng 06/2023)

12. Ngày thể dục thể thao (Thứ hai của tuần thứ 2 tháng 06/2023)

13. Ngày văn hóa Nhật Bản (3 tháng 11)

14. Ngày lễ Tạ ơn người lao động (23 tháng 11)

15. Ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng (23 tháng 12)

10. THỂ THAO  Ở NHẬT BẢN

Về truyền thống, Sumo được coi là môn thể thao quốc gia của Nhật Bản và là một trong những môn thể thao có lượng người xem lớn nhất tại Nhật Các môn võ như judokarate & kendō cũng phổ biến và được tập luyện rộng rãi khắp đất nước.

Sau thời kỳ Minh Trị, rất nhiều môn thể thao phương Tây đã du nhập vào Nhật và lan truyền nhanh chóng trong hệ thống giáo dục.

Hệ thống thể thao học đường của Nhật Bản có thể coi là phát triển nhất châu Á và hàng đầu thế giới. Nhà trường hàng năm luôn tổ chức đại hội thể thao toàn trường, yêu cầu tất cả các lớp và tất cả học sinh phải tham gia.

Đối với các môn thể thao Olympic hay các môn thể thao có sự quan tâm lớn ở Nhật. Mỗi trường học luôn phải xây sân bóng đá hoặc bóng chày, nhà thi đấu đa năng, bể bơi và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để học sinh luyện tập. Các câu lạc bộ hay đội tuyển thể thao của trường cũng phải được quản lý bài bản và có huấn luyện viên chuyên môn.Học sinh được rèn luyện và thi đấu với tinh thần chuyên nghiệp, kỹ thuật tốt và kỷ luật cao. Hàng năm trên toàn quốc luôn có các giải thể thao học đường để giúp các trường và các học sinh được thi đấu với nhau.

Những học sinh có tư chất thể thao ưu tú luôn được các tổ chức thể thao chuyên nghiệp săn đón. Thông qua các giải thể thao học đường này, học sinh có thể yên tâm đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp khi trưởng thành.

Những điều bí ẩn về võ sĩ Sumo Nhật Bản

Nếu yêu thích Nhật Bản, hãy bắt đầu học tiếng Nhật cùng Kansai bạn nhé

Tham khảo các khóa học của Kansai tại đây

11. Y TẾ

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Nhật chủ yếu được cung cấp bởi chính quyền trung ương và địa phương. Chi phí cho các dịch vụ cá nhân này, vốn do một hội đồng chuyên trách của chính phủ thông qua, được cung cấp bởi hệ thống bảo hiểm sức khỏe áp dụng rộng rãi và công bằng trên cả nước.

Những công dân không muốn sử dụng dịch vụ bảo hiểm của các công ty nơi họ làm việc có thể tham gia vào các loại hình bảo hiểm sức khỏe quốc gia do chính quyền địa phương theo dõi và điều hành.

Từ năm 1973, tất cả người già đều được cung cấp miễn phí các loại hình bảo hiểm sức khỏe do chính phủ đài thọ, trong đó bệnh nhân được tùy chọn cơ sở họ muốn dùng các hình thức chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

人口当たりの病床数世界一の日本でコロナ病床がひっ迫している背景 | メディアスホールディングス株式会社

12. LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG Ở NHẬT BẢN

1. Lễ hội Đèn lồng Nagasaki

Thời gian diễn ra: Vào 15 ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán (tầm cuối tháng 1 và đầu tháng 2).Nagasaki với nguồn gốc từ một lễ hội đón tết âm lịch nhỏ của những người Trung Quốc định cư ở đây

2. Lễ hội Hoa anh đào Hanami

Thời gian: Vào khoảng cuối tháng 3 và tháng 4 – thời điểm mà hoa anh đào nở rộ nhất.Lễ hội Hoa anh đào là một lễ hội truyền thống ở Nhật Bản, tuy nhiên nó không có địa điểm tổ chức cố định, bởi tùy vào thời tiết mà mùa hoa anh đào ở Nhật sẽ nở rộ thì đó là lúc tổ chức lễ hộI, được tổ chức trên khắp đất nước mặt trời mọc.

3. Lễ hội Tenjin

Thời gian: Vào khoảng cuối tháng 6 đến ngày 25/7、Lễ hội Tenjin hay Tenjin Matsuri ở tỉnh Osaka được xếp vào một trong ba lễ hội lớn hàng đầu ở Nhật Bản. Đây là một lễ hội được tổ chức trên đất liền và cả trên biển với những màn pháo hoa rực rỡ.

4. Lễ hội Gion

Thời gian: Tháng 7 (từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 7). Gion Matsuri hay Lễ hội Gion được một lễ hội lớn ở Kyoto, được diễn ra tại đền cổ Yasaka – ngôi đền nằm giữa 2 quận Gion và Higashiyama. Lễ hội Gion có lịch sử từ năm 869 khi mà Thiên hoàng tổ chức một lễ hội để thờ phụng các vị thần và cầu mong dịch bệnh suy giảm.

5. Lễ hội Nón hoa Hanagasa

Thời gian: Được diễn ra vào đầu tháng 8 (từ ngày 5 – 7 tháng 8). Lễ hội được diễn ra tại thành phố Yamagata, tuy không có lịch sử lâu đời như những lễ hội khác, nhưng Hanagasa Matsuri là một lễ hội ở Nhật Bản được xếp vào 5 lễ hội lớn nhất trong năm ở vùng Đông Bắc.

6.Lễ hội Múa Awa Odori

Thời gian: Được tổ chức vào khoảng giữa tháng 8 (ngày 12 – 15 tháng 8).Awa Odori Matsuri là lễ hội ở Nhật Bản thuộc hàng lớn nhất khi quy tụ rất nhiều người tham gia biểu diễn. Điệu nhảy Awa Odori được xuất phát từ năm 1586 khi khánh thành lâu đài Tokushima, người dân trong cơn say men rượu đã đứng lên và nhảy múa theo điệu nhạc.

7. Lễ hội đêm Chichibu

Thời gian: Diễn ra vào đầu tháng 12 (từ ngày 1 – 6 tháng 12)

Lễ hội Chichibu là lễ hội mùa đông, được diễn ra tại tỉnh Saitama của Nhật Bản. Đây là 1 trong 3 lễ hội lớn nhất ở Nhật Bản, đồng thời cũng là UNESCO công nhận là di sản văn hóa vô hình của thế giới và di sản văn hóa dân tộc vô hình quan trọng của Nhật Bản.

日本で最も美しい祭り9選

13. TRÒ CHƠI TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN

1. Trò chơi Koma(こま)- Chơi con quay

2. Trò chơi Takoage(凧揚げ)- Thả diều

3. Trò chơi Hanetsuki(羽根つき)- Trò chơi đánh cầu truyền thống

4. Trò chơi Menko(めんこ)- Ném đĩa

5. Trò chơi Karuta(かるた)- Chơi bài lá

6. Trò chơi Kendama(けん玉)- Trò chơi bắt bóng bằng cốc

7. Trò chơi Ohajiki – Trò chơi yêu thích của các bé gái Nhật Bản

8. Trò chơi Taketombo(竹とんぼ)- Chuồn chuồn tre

9. Trò chơi Ayatori(あやとり)- Tạo hình bằng dây

 

郷土玩具 | 日本 | 株式会社 喜多村 ホームページ

Nếu yêu thích Nhật Bản, hãy bắt đầu học tiếng Nhật cùng Kansai bạn nhé

Tham khảo các khóa học của Kansai tại đây

Tham khảo về du học Nhật Bản tại đây


Trung tâm du học KANSAI là trung tâm UY TÍN-TẬN TÂM  Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, trung tâm KANSAI đã giúp cho hơn 3500 học viên thực hiện mục tiêu du học thành công và có tỷ lệ đỗ visa cao hàng đầu tại Việt Nam.

Kansai luôn đặt niềm tin và kết quả của học viên làm kim chỉ nam để hành động.

Du học Kansai luôn đồng hành cùng bạn 
Du học Kansai – Đầu tư cho tương lai

Hân hạnh chào đón bạn tại DU HỌC KANSAI!
関西留学センター ようこそ