Tổng Quan Về Du Học Nhật Bản

Với điểm mạnh là hệ thống giáo dục toàn diện, cũng như đãi ngộ cực tốt nếu được làm việc tại Nhật sau khi ra trường. Nhiều bạn trẻ quyết tâm chọn Nhật Bản là điểm đến cho tương lai của bản thân. Trung tâm tư vấn du học Kansai xin tổng hợp thông tin về du học Nhật Bản để bạn có thể hiểu rõ hơn về du học Nhật Bản.

MỤC LỤC

I. Lý Do Nên Chọn Du Học Nhật Bản

II. Điều Kiện Du Học Nhật Bản 2023

III. Các Hình Thức Du Học Nhật Bản – Học Bổng 

IV. Chi Phí Du Học Nhật Bản 2023

V. Hồ Sơ Du Học Nhật Bản Bao Gồm Những Gì?

VI.Tổng Quan Quy Trình Du Học Nhật Bản

VII. Cuộc Sống Du Học Sinh- việc làm thêm

VII. Lựa Chọn Trung Tâm Du Học Nhật Bản Uy Tín.

IX. KẾT LUẬN 

PHẦN I


Lý do nên đi du học Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền giáo dục chuẩn hàng đầu thế giới, nền kinh tế phát triển và hơn hết là con người Nhật Bản nổi tiếng với những tính cách, tác phong làm việc chuẩn mực. Do đó Nhật Bản thu hút rất nhiều du học sinh đến học tập.

1. Nền giáo dục phát triển 

Nhật Bản còn có hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất ở khu vực châu Á. Các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới như Đh Tokyo, Đh Kyoto, Đh Tohoku và Đh Nagoya. Trường Đại học Tokyo là một trong số 20 trường đại học danh giá hàng đầu thế giới.

Các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản rất chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập cho sinh viên. Hầu hết các trường đều trang bị phòng nghiên cứu, thư viện 24/24, phòng tập thể thao,…

2. Nền kinh tế phát triển

Học tập tại đất nước Mặt trời mọc là một cơ hội để bạn hòa mình vào nhịp phát triển của nền kinh tế hiện đại. Đồng thời bạn có thể trang bị kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm cho tương lai của mình.

3. Học phí hợp lý và học bổng hấp dẫn

Học phí ở các trường tiếng Nhật dao động khoảng tầm 160.000 đến 200.000 Đồng/năm. Bạn còn có thể ứng tuyển học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT, JDS) hoặc các doanh nghiệp Nhật Bản từ khoảng 130.000.000 – 400.000.000 Đồng/năm.

4. Đa dạng các cơ sở giáo dục 

Tại Nhật Bản có rất nhiều cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành lý hóa, công học, nông học,y học, kinh doanh, thông tin, văn hóa, thời trang, âm nhạc, nấu ăn…

5. An ninh chính trị 

Nhật Bản là Quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Trình độ học tập xã hội cao, ý thức và kỷ luật luôn được đưa lên hàng đầu. Đặc biệt sự thật thà, gần gũi giữa con người với con người thì không đâu có thể làm được.

6.Thu nhập làm thêm cao và ổn định

Sau dịch, tình trạng khan hiếm nhân lực tại Nhật tăng cao, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xin được việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản (Luật pháp Nhật quy định du học sinh được làm thêm tối đa 28h/tuần). Thu nhập trung bình từ 800-1200 yên/giờ, tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng tiếng Nhật của bạn. Chi phí này đủ để sinh hoạt hàng ngày và tiết kiệm nộp học phí cho kỳ sau.

7.Cơ hội việc làm cao sau khi ra trường

Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ già hóa dân số cao khiến cho nguồn nhân lực thiếu hụt trầm trọng. Năm 2020, số người Nhật trên 64 tuổi chiếm đến 23%. Trước tình hình đó, chính phủ Nhật cũng đang có rất nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn lao động nước ngoài. 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực cũng vì thế mà gia tăng..Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình và có mức thu nhập xứng đáng.

 Tìm hiểu chi tiết về  lý do bạn nên đi du học Nhật Bản

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

PHẦN II


DU HỌC NHẬT BẢN CẦN NHỮNG GÌ?

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2023

>>> CÁC ĐIỀU KIỆN CẦN ĐÁP ỨNG ĐỂ CÓ THỂ DU HỌC NHẬT BẢN <<<

1.VỀ ĐỘ TUỔI

 • Công dân Việt Nam từ 18 – 30 tuổi.
 • Chấp nhận mọi giới tính.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không thuộc vào diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

2. VỀ TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

 •  Hoàn thành chương trình THPT (không quá 5 năm từ thời điểm du học Nhật Bản).
 • Đối với những ứng viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học thì thời gian có thể nhiều hơn (6 năm).
 • Điểm trung bình môn học GPA tại trường THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm kém.
 • Với các bạn đã từng đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh tại Nhật cần có chứng chỉ N3 trở lên, thời gian về nước 6 tháng – 1 năm và có đầy đủ giấy tờ khi về nước.

3. VỀ TRÌNH ĐỘ NGÔN NGỮ

 • Ứng viên phải đạt điều kiện tiếng Nhật tối thiểu từ N5 mới có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản, nếu không có phải học khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng để đạt được trình độ tiếng Nhật N5 yêu cầu.
 • Đối với những bạn không đủ tiêu chuẩn đầu vào về tiếng Nhật của trường mình đăng ký, các bạn có thể học dự bị trong 1 năm ở Nhật Bản để đạt được trình độ từ N3.
 • Một số loại học bổng sẽ yêu cầu trình độ cao hơn.

4. VỀ KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH

 • Điều kiện du học Nhật Bản là phải có người bảo lãnh tài chính. Người đó có thể là bố mẹ …và có thu nhập ổn định (tối thiểu 25 triệu/tháng).
 • Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có số dư tối thiểu 500 triệu đồng và phải gửi vào ngân hàng trước thời gian làm hồ sơ 6 tháng.
 • Trước khi đi du học bạn phải đảm bảo được nguồn tài chính chi trả trong thời gian ít nhất là 1 năm học.
 • Người bảo lãnh đảm bảo được việc chi trả các khoản phí cho du học sinh trong suốt quá trình học tại trường

>>> ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN <

PHẦN III


CÁC HÌNH THỨC DU HỌC NHẬT BẢN

1. DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà người học tự chi trả 100% chi phí cho việc đi du học của bản thân. Từ tiền chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn, đến tiền học và tiền sinh hoạt phí tại Nhật.

Nếu lựa chọn hình thức du học này, bạn vẫn có cơ hội nhận các học bổng hỗ trợ từ phía trường Tiếng Nhật, tiêu chí đánh giá dựa vào điểm chuyên cần và điểm học lực. Ví dụ như học bổng Jasso. Mext

2. DU HỌC NHẬT BẢN THEO HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHÍNH PHỦ NHẬT – MEXT

Học bổng danh giá nhất Nhật Bản, được xây dựng để thu hút những người ưu tú nhất từ khắp nơi trên Thế giới.

Cần trai trải qua nhiều vòng phỏng vấn và vòng thi khó nhằn để chạm tay được vào mức học bổng giá trị từ 134.000 ~ 172.000 yên/ tháng (số tiền thay đổi theo từng năm).

Vì yêu cầu khắt khe nên không phải học sinh, sinh viên nào cũng có thể du học Nhật Bản qua học bổng này. Các bạn có thể xem chi tiết học bổng tại đây

Học bổng MEXT có tổng cộng 7 loại học bổng dành cho 7 chương trình như sau:

1/ Young Leaders’ Program (YLP) Students
2/ Research Students (Graduate School Students & Research Students) (đây là học bổng thường được các bạn ở Việt Nam biết đến. Thông tin về loại học bổng này được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) thông báo chính thức trên website vào khoảng cuối tháng 4, và được thông báo cụ thể trên website của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam vào khoảng đầu tháng 5 hàng năm.)
3/ Teacher Training Students
4/ Undergraduate Students
5/ College of Technology Students
6/ Specialized Training College Students
7/ Japanese Studies Students

3. DU HỌC NHẬT BẢN THEO HỌC BỔNG ĐƯỢC CẤP CÁC TỔ CHỨC/CÁC TRƯỜNG TẠI NHẬT BẢN

Ngoài học bổng của Chính phủ MEXT, Nhật Bản còn có rất nhiều các tổ chức và trường đại học, sẵn lòng cấp học bổng cho các Du học sinh nước ngoài. Với mục đích cao cả trao cơ hội được học tập làm việc tại Nhật Bản, bên cạnh đó cũng góp phần tăng nguồn cung lao động cho đất nước đang trong thời kỳ bị già hóa dân số.

DU HỌC NHẬT BẢN THEO CHƯƠNG TRÌNH TÀI TRỢ CỦA DOANH NGHIỆP

Hình thức này sẽ khác với việc Du học Nhật Bản thuần túy. Chính xác thì bạn sẽ sang Nhật học tập và làm việc theo quy định của Chính phủ.

Bạn sẽ chia nửa thời gian học trên trường, thời gian còn lại, bạn sẽ làm các công việc do trường/các tổ chức cấp học bổng giới thiệu. Mức lương sẽ được quy định rõ ràng ngay từ đầu, để bạn có thể yên tâm làm việc.

Tùy theo quy định của từng chương trình, du học sinh có thể được tự chọn công việc làm thêm, hoặc làm việc theo sự phân công của trường và doanh nghiệp tài trợ. Công việc cụ thể như: Phát báo, Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách sạn…

 DU HỌC NHẬT BẢN THEO DIỆN TRAO ĐỔI SINH VIÊN

Nếu bạn đang là sinh viên tại một trường đại học ở Việt Nam, và trường bạn có chương trình liên kết trao đổi sinh viên. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi du học Nhật Bản theo hình thức này.

Mục đích của chương trình trao đổi sinh viên không nhằm lấy bằng hay chứng chỉ, mà chỉ tận dụng kỳ nghỉ dài của sinh viên để tăng cơ hội trải nghiệm cho sinh viên các quốc gia.

Tham khảo thêm về học bổng toàn phần du học nhật, miễn phí 100%

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

PHẦN IV


CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN 2023

1 CÁC CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN CHÍNH CẦN QUAN TÂM

Hoàn chỉnh quy trình du học Nhật Bản từ A – Z, có rất nhiều chi phí lớn nhỏ cần phải chuẩn bị. Để dễ dàng hơn cho bạn theo dõi, trung tâm du học Nhật Bản Kansai sẽ phân chia chi phí ra thành các phần chính như sau:

– Trước khi phỏng vấn đỗ COE:

+ Phí xử lý hồ sơ.

+ Phí học và thi năng lực tiếng Nhật.

+ Phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang Nhật.

– Sau khi đỗ COE:

+ Học phí năm đầu tiên tại trường Nhật ngữ.

+ Tiền vé máy bay sang Nhật.

2 .CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN QUA TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC KANSAI

Ngay từ khi bắt đầu tư vấn du học Nhật Bản cho hàng ngàn học viên tại Việt Nam, trung tâm du học Nhật Kansai đã đặt ra sứ mệnh là mang tới cơ hội du học với chi phí thấp nhất cho học viên của mình.

KANSAI ĐẢM BẢO MIỄN PHÍ 100%

– Phí tư vấn hồ sơ du học.

– Phí xử lý hồ sơ.

– Đào tạo các kỹ năng phỏng vấn xin Visa và COE.

– Hỗ trợ thông tin trong học tập, cuộc sống, công việc sau khi học viên sang Nhật.

BẢNG CHI PHÍ DU HỌC TỰ TÚC 

*Tư vấn du học : hoàn toàn miễn phí

 • Giới thiệu về Nhật Bản và tư vấn thủ tục du học
 • Tư vấn lộ trình du học phù hợp với khả năng
 • Tư vấn chọn trường Nhật ngữ

*Đánh giá năng lực tiếng Nhật

 • Đánh giá năng lực tiếng Nhật
  Kiểm tra trình độ tiếng Nhật hiện tại
  Liên hệ trường Nhật ngữ, sắp xếp lịch phỏng vấnĐào tạo tiếng Nhật cho người mới bắt đầu (từ chưa biết gì lên N5-N4)
 • Thi chứng chỉ Năng lực tiếng Nhật (các kỳ thi tổ chức tại Việt Nam)
 • Luyện phỏng vấn với trường Nhật ngữ cho từng học viên

*Chuẩn bị hồ sơ du học 

 • Tư vấn xử lý hồ sơ
 • Xét duyệt hồ sơ ban đầu
 • Nhận định, tư vấn phương án hồ sơ phù hợp với từng học viên
 • Hoàn thiện hồ sơ du học
 • Hướng dẫn phỏng vấn xin Visa cho từng học viên
 • Xin xác thực bằng tốt nghiệp cao nhất
 • Xin xác thực bằng tốt nghiệp THPT
 • Phí xin Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
 • Phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang trường

*Chuẩn bị trước khi sang Nhật

 • Luyện phỏng vấn với cục Xuất Nhập cảnh
 • Đào tạo kỹ năng phỏng vấn, xin việc tại Nhật Bản
 • Học phí năm đầu tiên tại trường Nhật ngữ (nộp sau khi có COE)
 • Làm thủ tục xuất cảnh và tiễn học viên tại sân bay Việt Nam

TỔNG CHI PHÍ: 133.480.000 – 180.480.000 VNĐ

Liên hệ để được tư vấn miễn phí : 

PHẦN V


HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN GỒM NHỮNG GÌ?

1. GIẤY TỜ CÁ NHÂN

 • ẢNH: Nền trắng, áo trắng. Kích thước:  3x4cm (12 tấm)
 • CĂN CƯỚC CÔNG DÂN:  Của học viên và người bảo lãnh: mỗi CCCD cần 2 bản photo công chứng. 2 mặt chứng minh thư phải nằm trên cùng 1 mặt của tờ A4
 • HỘ CHIẾU : (còn thời hạn), 2 bản photo công chứng
 • GIẤY KHAI SINH: 02 bản photo công chứng, bản sao.

Lưu ý: (Hồ sơ công chứng photo  A4),công chứng trong vòng 3 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh).

2 BẰNG CẤP HỌC VẤN

BẰNG CẤP

 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 • Bằng tốt nghiệp Trung Cấp/ Cao đẳng/Đại học (nếu đã tốt nghiệp) Hoặc giấy xác nhận sinh viên, thẻ sinh viên (nếu chưa tốt nghiệp).
 • Số lượng:  1 bản gốc + 2 bản photo công chứng

HỌC BẠ VÀ BẢNG ĐIỂM

 • Học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm Trung cấp/Cao đẳng/Đại học.
 • Số lượng:1 bản gốc + 2 bản photo công chứng

3. CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

 • Sổ tiết kiệm: trên 500.000.000 VNĐ
 • Chứng minh thu nhập: trên 320.000.000 VNĐ/năm

>> Liên hệ với trung tâm tư vấn du học để được hướng dẫn cụ thể nhất.

PHẦN VI


TỔNG QUAN QUY TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

1. HỌC TIẾNG NHẬT

Một trong những yêu Khi làm hồ sơ du học, một trong những yêu cầu quan trọng nhất đó chính là chứng chỉ Nhật ngữ. Bạn cần đạt trình độ tối thiểu là N5 mới đủ điều kiện làm hồ sơ du học. Đối với những bạn chưa có tiếng Nhật, các bạn sẽ được học cấp tốc trong thời gian khoảng 2-3 tháng (hoàn thành 25 bài trong giáo trình Minna No Nihongo) để thi đỗ được N5.

2. CHỌN KỲ DU HỌC

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh diễn ra vào tháng 1, 4, 7 và 10.

Kỳ tuyển sinh chính tổ chức vào tháng 4 và tháng 10.

Kỳ tuyển sinh phụ diễn ra vào tháng 1 và tháng 7.

3. CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Bạn nên tìm hiểu trước về trường Nhật ngữ trước khi quyết định lựa chọn. Đừng để học rồi mới biết trường này không tốt, không phù hợp. Điều này gây ra tâm lý chán nản và làm lãng phí tiền của, thời gian, công sức. Để trả lời câu hỏi “Du học Nhật Bản nên chọn trường nào?” bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật. Trường Nhật ngữ không phải là trường Đại học, một số trường Đại học/ Cao đẳng có khoa tiếng Nhật riêng.

Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường Nhật ngữ phù hợp. Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin được đăng tải trên website của nhà trường và lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau:

 • Mục đích học của bạn là gì? Thi vào các trường đại học, học để làm việc tại Nhật.
 • Lớp học có được phân cấp độ, số lượng học viên trong một lớp là bao nhiêu, có phù hợp cho việc học tập hay không?
 • Số lượng giờ học: thời gian lớp học trong 1 tuần và có phù hợp với lịch trình của bạn.
 • Trường Nhật ngữ có các khóa luyện thi JLPT, EJU… (đối với những bạn có mục tiêu vào các trường đại học ở Nhật nên biết điều này).
 • Mức học phí có phù hợp với kinh tế của gia đình bạn không?
 • Điều kiện tuyển sinh và quy trình xét tuyển: khi nhà trường đưa ra những tiêu chí tuyển sinh khắt khe đồng nghĩa với việc họ rất quan trọng về chất lượng học tập của du học sinh.

04. PHỎNG VẤN TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Sau khi chọn trường các bạn sẽ phỏng vấn trực tiếp với trường để tuyển sinh theo hình thức sau:

– Phỏng vấn và xét tuyển theo học bạ cấp 3

– Phỏng vấn và xét tuyển theo điểm Cao Đẳng, Đại học

– Phỏng vấn và có bài thi kèm theo

Dựa vào quá trình phỏng vấn trường sẽ lựa chọn những học viên phù hợp. Vì vậy để đạt kết quả tốt nhất các bạn cố gắng rèn luyện thật tốt và nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình nhé

Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng yêu cầu vô cùng khắt khe trong việc xin COE trong khi các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thường hay mâu thuẫn về mặt logic. Chính vì thế học viên thường hay lựa chọn Kansai là trung tâm uy tín để giúp các bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự nộp hồ sơ hoặc nhờ người thân hay bạn bè đã có kinh nghiệm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả đỗ COE, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn công ty du học Nhật Bản uy tín.

05. CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ (COE)

Bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng quyết định đến việc bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không. Bộ hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bản photo giấy khai sinh công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học. (bản gốc và bản sao có công chứng).
 • 2 bản sao căn cước công dân có công chứng.
 • 15 ảnh 3×4 (ảnh nền trắng tương tự như trên hộ chiếu).
 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (kỳ thi JLPT hoặc NAT-TEST)
 • Giấy tờ cá nhân liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 • Đơn cam kết bảo lãnh tài chính (theo mẫu)
 • 2 bản photo chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh tài chính (công chứng).

Lưu ý: Toàn bộ giấy tờ phải được dịch thuật sang tiếng Nhật trước khi nộp cho nhà trường, cục xuất nhập cảnh. Không cần dịch thuật đối với các loại giấy tờ song ngữ Việt – Anh.

6. TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH (NẾU CÓ)

Trả lời phỏng vấn của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khá quan trọng. Đây là một bước trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận COE. Phía Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ liên hệ với công ty của người bảo lãnh tài chính, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận lại thông tin. Mục tiêu của cục là xác thực lại thông tin hồ sơ, nếu trong quá trình phỏng vấn có phát sinh thông tin sai lệch với với hồ sơ thì học viên sẽ bị đánh trượt.

07. NHẬN COE, COA (THƯ MỜI NHẬP HỌC) VÀ NỘP HỌC PHÍ

Sau khi học viên đã đỗ COE, trường tại Nhật Bản sẽ gửi lại cho học viên bản mềm của COE (giấy chứng nhận tư cách lưu trú) và COA (thư mời nhập học).

Sau khi hoàn thành đầy đủ học phí, trường sẽ gửi bản gốc hai loại giấy tờ trên (COE và COA) cho học viên, cùng một số hồ sơ khác kèm theo.

Hoàn thành xong bước này là bạn có thể xin Visa rồi.

8. XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Visa là giấy phép thông hành cho phép người nước ngoài được nhập cảnh vào Nhật Bản. Bạn bắt buộc phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

– Đối với các ứng viên đang sinh sống tại các khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên trở vào thì sẽ xin visa tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

– Ứng viên sinh sống tại Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc sẽ xin cấp phép visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Việc bạn cần phải làm là mang giấy cấp phép tư cách lưu trú COE và giấy nhập học đến Đại sứ quán Nhật Bản để xin cấp visa. Trong quá trình đó, bạn cũng được hướng dẫn điền thông tin vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (mọi thông tin đều phải được ghi bằng tiếng Anh). Hồ sơ xin visa bạn cần chuẩn bị bao gồm: hộ chiếu, đơn xin visa, ảnh thẻ 4,5 x 4,5 cm được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, giấy tư cách lưu trú và giấy nhập học.

09. ĐẶT VÉ MÁY BAY VÀ HOÀN TẤT THỦ TỤC NHẬP HỌC

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách lưu trú, có giấy báo nhập học và đỗ visa, bước cuối cùng là bạn sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản để nhập học. Bạn nên lưu ý đặt vé máy bay để kịp thời sang Nhật đúng với lịch mà nhà trường đưa ra. Tuy nhiên lịch nhập quốc có thể bị ảnh hưởng do ngày nay, việc phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán ngày càng trở nên khó khăn. Bạn nên đặt vé máy bay ở các đại lý uy tín để được hỗ trợ đổi vé trong trường hợp lịch trình của mình bị thay đổi.

PHẦN VII


CUỘC SỐNG DU HỌC SINH

CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN.

NHỮNG LƯU Ý QUÝ GIÁ KHI ĐI XIN VIỆC LÀM THÊM.

Đến được Nhật Bản du học có thể coi như bạn đã bắt đầu chạm được tay vào giấc mơ. Trở thành Du học sinh là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm nên văn hóa đáng ngưỡng mộ, nên giáo dục hàng đầu Thế giới của Nhật Bản. Bạn có thắc mắc cuộc sống thường nhật của một Du học sinh Nhật Bản sẽ như thế nào không?

1.CUỘC SỐNG Ở NHẬT

– Học tiếng Nhật

Thường khi mới sang Nhật, trừ những bạn đã có chuẩn bị và thi đến N2 tại Việt Nam, thì đại đa số các bạn đều chỉ dừng lại ở mức N4 đến N3 – khá thấp và chưa đủ để giao tiếp thuần thục tại Nhật. Chính vì vậy việc quan trọng nhất khi mới sang Nhật chính là học tiếng. Không chỉ là học ở trường Nhật ngữ mà các bạn cũng nên dành thời gian tự học thêm ở nhà. Nếu chăm chỉ, trong vòng 1,5 – 2 năm, năng lực tiếng Nhật của bạn sẽ nâng lên một tầm cao mới.

– Học tại trường

Chắc chắn rồi, vì bạn là một Du học sinh mà. Tùy theo từng trường mà có chương trình học và thời gian khác nhau. Hãy chú trọng việc học trên trường để tận hưởng trọn vẹn nền giáo dục tiên tiến nơi đây bạn nhé.

– Đi làm thêm

Kể cả khi có học bổng 100% thì bạn vẫn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, không chỉ trang trải cuộc sống mà còn có thể tiết kiệm một khoản không nhỏ, lưu ý luật pháp Nhật Bản quy định thời gian làm thêm tối đa của du học sinh là 28h/tuần. Để biết cách tìm việc làm thêm tại Nhật, bạn tiếp tục đọc thông tin phần dưới nhé.

– Tham quan và Mua sắm

Du học Nhật Bản, là tiếp cận với nền văn hóa nổi tiếng đầy bản sắc, nơi du lịch hàng đầu châu Á.

Nhật Bản phát triển xứng đáng với nền kinh tế thứ 3 Thế giới, bên cạnh đó vẫn giữ được những nét giản dị, bình yên. Quả thật sẽ quá phí phạm nếu không hòa mình để trải nghiệm đất nước hoa anh đào.

Các địa danh du lịch nổi tiếng tại Nhật có thể kể đến như: Cố đô Kyoto, núi Phú Sĩ, thành phố Fukuoka, thiên đường hoa Hokkaido, du ngoạn tại các điểm có suối nước nóng…

2. LÀM THÊM KHI DU DU HỌC TẠI NHẬT BẢN

Sang Nhật bao lâu thì đi làm thêm được?

Thường thì bạn chỉ cần khoảng 1 tháng là có thể đi làm thêm, sau khi được trường cho phép. Bên cạnh đó cũng tùy thuộc nhiều vào khả năng tiếng Nhật lúc đó của bạn.

Cách tìm việc làm thêm khi đi du học tại Nhật?

 • Qua các cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Không khó để tìm kiếm và trở thành thành viên của các cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Nhật. Nhờ tham gia các cộng đồng này, bạn có thể được giới thiệu việc làm thêm qua các senpai hoặc chính bạn có thể chủ động bày tỏ mong muốn tìm việc tại nơi mình đang sinh sống. Chắc chắc sau đó, bạn sẽ nhận được những tư vấn rất nhiệt tình.

 • Tìm việc trực tiếp (tại các cửa hàng, quán ăn).

Bạn có thể chủ động hơn bằng cách tự tìm kiếm công việc làm thêm tại Nhật, chỉ cần để ý khi đi qua các quán ăn, nhà hàng, siêu thị,…

Hoặc ngay cả khi đi đường, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy nhu cầu tuyển dụng của các quán ăn, nhà hàng, vì họ sẽ treo biển/dán giấy tuyển người gần phía cửa ra vào.

Một lưu ý nhỏ là việc bạn xin được sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu tiếng Nhật tốt, thường bạn dễ xin việc hơn, cả ở vị trí thu ngân, bồi bàn. Nếu tiếng Nhật còn hạn chế, thường công việc bạn có thể làm chỉ là rửa bát hoặc chế biến món ăn…

 • Tìm việc làm thêm qua các báo/website tìm việc của Nhật Bản

Các báo tìm việc phổ biến tại Nhật có thể kể đến như: TOWNWORK, AN. Đây là các trang báo miễn phí, thường được đặt tại cửa siêu thị nên có thể lấy thoải mái, ở trên báo thường có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại phỏng vấn, liên lạc.

 • Ngoài ra bạn có thể tìm đọc online báo này tại:

AN: https://www.jasso.org.vn

TOWNWORK: https://townwork.net

– Một vài website nổi tiếng về tìm việc làm thêm tại Nhật:

+ 外国人 . com (có tiếng Việt): http://gaikokujins.com/

+ マイナビバイト: https://baito.mynavi.jp/

+ バイトル: https://www.baitoru.com/lp/foreigner/

+ カタコトバイト (nếu như khả năng tiếng Nhật của bạn còn nhiều hạn chế): https://kata-koto.com

+ リゾートバイト.com (thường là công việc ở  旅館、ホテル、スキー場、リゾート、工場、レストラン Có ký túc xá và được ăn 3 bữa, nhiều chỗ miễn phí) https://www.resortbaito.com/

+ イーアイデム 留学生求人: https://www.e-aidem.com/clp/ryugakusei/index.htm

+ GTN JOB: https://job.gtn.style/

+ Asia Job 外国人雇用センター: http://asia-job.jp/

+ ジョブセンス /外国人OKのバイト: https://j-sen.jp/

+ 外国人、留学生のためのパートタイム、アルバイト情報サイト: http://www.parttime-jp.info/

Những lưu ý quan trọng khi đi xin việc làm thêm

– Đầu tiên, hãy ghi nhớ để có việc làm thêm tốt thì tiếng Nhật của bạn cũng nên được trau dồi thật tốt.

– Sau khi sang Nhật 1 tháng là bạn hoàn toàn có khả năng đi xin việc làm thêm.

– Luyện tập trước khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn.

– Nhớ hỏi kỹ về cơ chế làm việc.

– Chú ý về thời gian làm thêm tối đa được phép cho Du học sinh là 28h/tuần.

MỨC LƯƠNG LÀM THÊM

Tùy vào khả năng tiếng Nhật mà các bạn có thể làm các công việc khác nhau, thông thường du học sinh có khả năng tiếng Nhật tốt sẽ dễ dàng hơn trong việc xin được việc làm thêm với mức lương cao.

Mức lương có thể thay đổi theo khu vực làm việc, nhưng thường ở mức 800–1200 JYP/giờ. Lương cao hơn vào ngày nghỉ, lễ.

Quy định về giờ làm thêm cho Du học sinh tại Nhật Bản

Nhật Bản có quy định, du học sinh có thể làm thêm 4 giờ/ngày, tức là tối đa 28h/tuần và phải xin giấy phép làm việc của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản.

Tuy nhiên, vào thời gian nghỉ hè, xuân, và đông, giờ làm việc sẽ được tăng thêm là 40h/tuần.

3. THUÊ NHÀ Ở NHẬT BẢN

Đối với các Du học sinh mới “chân ướt chân ráo” sang Nhật Bản thì ký túc xá luôn là lựa chọn tốt nhất với các bạn. Thông thường, các trường Nhật đều có ký túc xá cho Du học sinh.

Mức chi phí thuê ký túc rẻ nhất trong các loại hình nhà trọ, tuy nhiên bạn sẽ không được sinh hoạt thoải mái như thuê phòng trọ ở ngoài.

Vậy nếu muốn thuê trọ tại Nhật thì cần phải lưu ý những gì?

1️.Hợp đồng thuê phòng

– Khác với VN, tại Nhật ngoài tiền cọc, tiền phí môi giới sẽ có thêm Tiền lễ – tiền biếu chủ nhà, khoản này sẽ không được hoàn lại sau khi kết thúc hợp đồng và bạn rời đi.

– Hợp đồng thuê phòng hoàn toàn là tiếng Nhật, vì thế, bạn có thể đồng hành cùng người bảo lãnh, hay những người thông thạo tiếng Nhật, để tránh gặp phải những rắc rối khi ký kết hợp đồng.

– Thời hạn hợp đồng chỉ nên ở khoảng 6 tháng – 1 năm. Không nên làm hợp đồng quá dài hạn vì bạn sẽ gặp khá nhiều “rắc rối” khi muốn chuyển đổi.

2️. Cẩn thận với các khoản phát sinh

– Bên cạnh chi phí đóng như kể trên thì hàng tháng bạn có thể sẽ phải mất thêm những khoản phát sinh như chi phí đi lại, điện nước, mạng…Vì thế, bên cạnh tiền trả cho chủ trọ hàng tháng, hãy nhớ “cộng” cả các chi phí phát sinh này.

– Và xem xét cẩn thận về các mức chi phí có thể phát sinh được ghi trong hợp đồng nhé.

3️. Giá thuê phòng cho khu vực bạn định sinh sống

– Tiền thuê nhà ở thành phố lớn như Tokyo, Osaka và các địa phương có chênh lệch khá lớn.

– Tại các thành phố lớn, giá thuê phòng diện tích 10m2 là khoảng từ 50.000- 60.000 yên/tháng.

– Với các tỉnh lẻ, mức giá sẽ cũng sẽ dễ chịu hơn nhiều, khoảng dưới 40.000 yên/tháng.

– Các bạn có thể cân đối ngân sách của mình để tìm phòng phù hợp với túi tiền.

4️. Địa điểm thuê trọ

– Xem xét các vấn đề đi lại có tiện hay không?

– Nên lựa chọn gần trường học, nơi làm thêm hoặc gần điểm xe bus, siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

5️. Vấn đề an ninh

– Nhật Bản là một quốc gia an toàn nhất thế giới, tỷ lệ tội phạm ở Nhật rất thấp, tuy nhiên khi bạn lựa chọn phòng trọ thì nên tìm hiểu qua về tình hình trị an ở khu vực đó, cũng như tham khảo ý kiến của bạn bè, nhà trường hay những anh chị đi trước, hoặc tốt hơn là bạn có thể thăm hỏi những người dân sống ở quanh khu vực đó để có được thông tin chính xác nhất trước khi quyết định thuê phòng.

4. Sau khi học xong có thể ở lại Nhật Bản làm việc được không?

Hoàn toàn có thể, việc bắt buộc phải lưu ý đó là bạn cần phải chuyển đổi Visa.

Tuy nhiên nếu như chưa ngay lập tức tìm được việc làm ở Nhật, mà visa Du học sinh đã hết hạn, thì bạn cần có visa dành cho hoạt động đặc biệt. Đây là visa mà Chính phủ Nhật Bản cấp cho các Du học sinh tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng, Đại học, Senmon tại Nhật.

Mục đích là giúp các bạn có thêm 6 tháng – 1 năm tiếp tục ở lại Nhật Bản để tìm việc làm chính thức.

5. Hỗ trợ Của Chính Phủ Nhật Bản dành cho Du học sinh

Mặc dù không được coi là người không có thu nhập, Du học sinh vẫn được đóng bảo hiểm hàng tháng với mức 1000-1500 JPY.

Khi chẳng may xảy ra ốm đau, bệnh tật, Du học sinh chỉ cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, và sẽ chỉ phải đóng một phần viện phí hoặc tiền thuốc. Số còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật bản. Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường.

Nhưng cũng nên tìm hiểu kỹ một vài bệnh hay sự cố mà bảo hiểm sẽ không chi trả.

 

PHẦN VIII


LỰA CHỌN TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC

Trung tâm du học Nhật Bản uy tín là trung tâm

– Có địa chỉ văn phòng rõ ràng tại Việt Nam và Nhật Bản.

– Từng có nhiều thế hệ Du học sinh sang Nhật thành công qua trung tâm.

– Có quan hệ tốt đẹp với các tổ chức cấp học bổng.

– Không chèo kéo phát sinh thêm chi phí so với công bố ban đầu.

– Hỗ trợ học viên hết mình cả trước và sau khi đã sang Nhật.

Trung tâm  tư vấn du học Kansai đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên với hơn 7 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ. Trung tâm  tư vấn du học Kansai đã hỗ trợ cho hơn 3500 học viên sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

 • Hơn 95% là tỷ lệ đỗ visa của học viên Trung tâm  tư vấn du học Kansai khi du học tại Nhật Bản.
 • Hơn 4000 học viên đã và đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.
 • Đội ngũ giáo viên Nhật ngữ tận tâm, giàu kinh nghiệm giảng dạy với trình độ chuyên môn cao.
 • Đơn vị đầu tiên miễn phí xử lý hồ sơ và dịch vụ tư vấn cho học viên.

Điểm nổi bật tại KANSAI

 • Tư vấn và định hướng: hỗ trợ học viên tận tình về học tập, sự nghiệp phù hợp cho từng học sinh với thông tin chi tiết và tận tâm.
 • Chất lượng đào tạo vượt trội với chi phí du học Nhật Bản giá rẻ: quy mô lớp học nhỏ, giáo viên nhiệt tình theo sát học viên, học thật thi thật và giúp học viên nâng cao trình độ, áp dụng được những kiến thức đã học vào trong thực tế để có thể sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.
 • Hỗ trợ học viên khi sang Nhật: đưa đón học viên từ sân bay về trường, đăng ký sim/điện thoại, hỗ trợ việc làm thêm…

> Bạn chỉ cần sáng suốt lựa chọn được trung tâm du học có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, ít nhất là trên 5 năm hoạt động và uy tín đã được khẳng định bởi hàng ngàn học viên sang Nhật thành công trong nhiều năm qua. Về mặt chi phí bạn cũng có thể yên tâm nếu lựa chọn trung tâm tư vấn du học Nhật Bản KANSAI – trung tâm được đánh giá mang lại lợi ích tối đa với chi phí tối thiểu cho học viên, TÂM và TẦM đã được kiểm chứng qua hơn 3500 học viên trong suốt 7 năm qua.

VÌ SAO PHẢI LỰA CHỌN TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN UY TÍN?

Nhiều bạn phân vân giữa việc tự làm hồ sơ du học hay thông qua các trung tâm tư vấn.

Điều này là dễ hiểu vì trước đây có khá nhiều trung tâm tư vấn du học Nhật không uy tín, gây khó dễ cho việc làm hồ sơ cho Du học sinh. Nguy hiểm hơn là câu kéo quá nhiều chi phí mà sau thời gian dài không xử lý được hồ sơ, không làm việc trung thực với các tổ chức xét duyệt hồ sơ du học. Hệ quả học viên phải gánh chịu bằng cả tiền bạc và thời gian. Hiểu được điều đó, trung tâm du học Nhật Bản KANSAI sẽ giúp bạn điểm qua những ưu điểm khi làm hồ sơ qua trung tâm du học so với tự chuẩn bị hồ sơ, điều quan trọng là bạn phải tìm được trung tâm uy tín để đặt niềm tin:

– Có đội ngũ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Nhật Bản, tư vấn sát sao hồ sơ của học viên.

-Có quan hệ tốt với các tổ chức cấp học bổng, các trường Nhật ngữ nổi tiếng tại Nhật để dễ dàng giới thiệu cho học viên nhiều lựa chọn thích hợp.

– Tích hợp các khóa học tiếng Nhật, hỗ trợ thực hành phỏng vấn visa, COE.

– Chi phí được đảm bảo, nhiều khi còn được ưu đãi chi phí vì quy trình làm việc chuyên môn hóa sẽ tiết kiệm được chi phí cho cả học viên và trung tâm.

– Hỗ trợ tận tâm học viên không chỉ trước và trong mà thậm chí cả sau khi học viên đã sang Nhật nhờ cộng đồng du học sinh của trung tâm tại Nhật rất lớn mạnh.

Không ít bạn tự chuẩn bị hồ sơ du học, với suy nghĩ để tránh gặp phải các trung tâm không uy tín, và chi phí có thể tiết kiệm phần nào. Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc tự làm hồ sơ không thể giảm chi phí du học so với những trung tâm tư vấn du học Nhật Bản miễn phí như KANSAI, thậm chí còn phát sinh thêm các chi phí như: phí dịch thuật hồ sơ, phí dịch vụ xin Visa…

>> Bạn chỉ cần sáng suốt lựa chọn được trung tâm du học có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, ít nhất là trên 5 năm hoạt động và uy tín đã được khẳng định bởi hàng ngàn học viên sang Nhật thành công trong nhiều năm qua. Về mặt chi phí bạn cũng có thể yên tâm nếu lựa chọn trung tâm tư vấn du học Nhật Bản KANSAI – trung tâm được đánh giá mang lại lợi ích tối đa với chi phí tối thiểu cho học viên, TÂM và TẦM đã được kiểm chứng qua hơn 3500 học viên trong suốt 7 năm qua.

PHẦN IX


KẾT LUẬN

Trên đây là thông tin chi tiết về quy trình và thủ tục đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, khi bước vào thực hiện, các bạn học viên thường bị đánh trượt hồ sơ do mắc phải nhiều lỗi, đặc biệt là các thông tin trên giấy tờ thiếu sự logic. Điều này khiến bạn ứng viên phải kéo dài thời gian đến các kỳ tiếp theo mới có thể tiếp tục làm lại hồ sơ du học.

Lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn trung tâm du học uy tín để hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục hồ sơ.

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

——————————————————————————————————————————-

Trung tâm du học KANSAI là trung tâm UY TÍN-TẬN TÂM  Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, trung tâm KANSAI đã giúp cho hơn  3500 học viên thực hiện mục tiêu du học thành công và có tỷ lệ đỗ visa cao hàng đầu tại Việt Nam.

Kansai luôn đặt niềm tin và kết quả của học viên làm kim chỉ nam để hành động.

Du học Kansai luôn đồng hành cùng bạn 
Du học Kansai – Đầu tư cho tương lai

Hân hạnh chào đón bạn tại DU HỌC KANSAI
関西留学センター ようこそ