Phương pháp và tài liệu Học tiếng Nhật

Tiếng Nhật hiện nay  rất phổ biến và được dạy tại nhiều trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, trường đại học. Bạn có thể thi đại học bằng tiếng Nhật để thay thế tiếng Anh.

Tuy nhiên nhiều bạn sẽ có câu hỏi liệu học tiếng nhật có khó không? Trước tiên hãy cùng Kansai tìm hiểu về tiếng Nhật nhé

 

1. Bộ chữ tiếng Nhật:

Trong tiếng Nhật có tới 3 bộ chữ: Hiragana, Katakana, và Kanji. Bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm là bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật. Bộ chữ Katakana là bộ chữ cứng phần lớn được dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Và cuối cùng là bộ chữ Kanji bắt nguồn từ chữ Hán. Rất nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Nhật vô cùng dễ nản. Đặc biệt là khi tất cả là dạng chữ tượng hình. Kanji khác hẳn với bộ chữ cái Romaji mà chúng ta vẫn hay dùng trong tiếng Anh hay tiếng Việt.

Tuy nhiên nếu nhìn nhận kĩ thì 2 bộ chữ Hiragana và Katakana không khó nhằn như bạn nghĩ. Nếu bạn thực sự chăm chỉ học 2 bộ chữ này hàng ngày thì chỉ mất 2 tuần là có thể thuộc. Vấn đề chỉ thực sự nan giải khi bạn bắt đầu học tới chữ Kanji. Việc nhớ được 1 lượng lớn chữ Kanji (1945 chữ) khá là khó khăn. Chính vì vậy Kanji có thể được coi là 1 trong những yếu tố tạo nên “độ khó” của tiếng Nhật.

2. Phát âm trong tiếng Nhật:

Mặc dù bộ chữ của tiếng Nhật, đặc biệt là Kanji, khá nhiều và cũng khá khó nhớ, cách phát âm các từ và các chữ tiếng Nhật thật ra lại rất đơn giản. Trong tiếng Nhật luôn chỉ có 5 nguyên âm: a – i – u – e – o, lần lượt đọc là a – i – ư – ê – ô. Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm như k – n – m – s – .v.v. vào trước các nguyên âm. Ví dụ như ka – ki – kư – kê – kô/ sa – shi – sư – sê – sô). Khi đọc 1 từ, giả dụ từ sekai (thế giới), từ này được ghép từ 3 chữ se – ka – i và chúng ta chỉ cần đọc se – kai.

Chính vì vậy, việc phát âm từ tiếng Nhật khá dễ dàng, điều còn lại chỉ là nhớ mặt chữ và ý nghĩa của nó thôi. Như vậy nếu nói rằng phát âm tiếng Nhật khó thì hoàn toàn sai lầm. Nếu nói đến vấn đề nói tiếng Nhật thì vấn đề lại nằm ở cách nói của người Nhật. Người Nhật thường khá là nhanh và nhiều khi chúng ta không bắt được những gì họ nói.

3. Ngữ pháp tiếng Nhật

Khi bắt đầu đi vào học ngữ pháp tiếng Nhật, chúng ta sẽ thấy có 1 điểm khác biệt rất lớn so với ngữ pháp tiếng Anh. Ngữ pháp tiếng Anh họ theo quy tắc Chủ ngữ – Động từ – Vị ngữ (Subject – Verb – Object) .Ngữ pháp tiếng Nhật họ lại theo 1 quy tắc khác: Chủ ngữ – Vị ngữ – Động từ (Subject – Object – Verb).

Như vậy lấy ví dụ 1 câu tiếng Anh “I eat rice” thì sang tiếng Nhật là “watashiwa gohan wo tabemasu”. Viết như sau: わたしはごはんをたべます, chuyển sang kanji sẽ là 私はご飯を食べます). Điều này về thực chất không hề gây khó khăn cho người mới học tiếng Nhật. Chỉ là do chúng ta quen theo ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh . Do đó khi chuyển sang cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật sẽ có hơi bỡ ngỡ.

Khóa luyện JLPT

4. Môi trường học tiếng Nhật

Để học 1 thứ ngôn ngữ mới, 1 trong những điều quan trọng đó là bạn cần phải luyện tập nó thường xuyên. Tuy nhiên để có thể luyện tập thường xuyên thì bạn cần phải có môi trường luyện tập.

Ở Việt Nam, hầu hết chúng ta tiếp cận nhiều với tiếng Anh là chính và khả năng bạn có thể bắt gặp với người Nhật là khá thấp. Xét trên phương diện môi trường học tập, hầu hết bạn chỉ có môi trường học tiếng Nhật ở các trường đại học, hoặc là các trung tâm dạy tiếng Nhật hiện nay.

Tại Kansai bạn sẽ có cơ hội luyện giao tiếp cùng người Nhật. Hãy đăng ký ngay lớp luyện giao tiếp 0đ bạn nhé. 

Nhìn chung phải công nhận rằng học tiếng Nhật khá là khó, tuy nhiên nó không khó đến mức mà không thể học nổi hay chỉ có những người giỏi mới học được. Nó đơn thuần là 1 ngôn ngữ của sự kiên trì và chăm chỉ, chỉ cần có sự kiên trì và chăm chỉ thì chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường học tiếng Nhật của mình.

NHẬT NGỮ KANSAI – ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI.
233A, Phan Văn Trị, P.11, Bình Thạnh (Đh Văn Lang cơ sở 2)

Hotline: 0938 20 26 27
FaceBook: Nhật Ngữ Kansai

[ĐĂNG KÝ HỌC QUA LINK ]

————————————————————————————————————-

Kansai luôn đặt niềm tin và kết quả của học viên làm kim chỉ nam để hành động.

Nhật ngữ Kansai luôn đồng hành cùng bạn. Tiếng Nhật khó- Đã có Kansai
Nhật ngữ Kansai 100% đỗ JLPT-Tự tin giao tiếp

Hân hạnh chào đón bạn tại Nhật ngữ KANSAI
関西日本語学校 ようこそ!